Đem Tin Mừng Đến Người Dân Amazon – Truyền Giáo Quốc Tế Tại Tefé
Cập nhật: 23/08/2018 17:49

     “Khởi hành… Khởi hành, đi bộ, để lại mọi thứ, rời đi, phá vỡ bờ biển của sự ích kỷ mà tự đóng chúng ta lại. Khởi hành mà không sợ hãi  ...”. (Dom Helder Camara)      

     Khi bạn bay trên vùng Amazon, những người đến, chủ yếu là các nhà truyền giáo, đầy tính tò mò và sự mong đợi, không thể tưởng tượng những gì họ sẽ thấy tại rừng rậm nhiệt đới, băng qua nhiều con sông lớn. Nên họ đã kiếm thông tin hoặc đã nghiên cứu hoặc đọc, họ không thể tượng sự phức tạp của cuộc sống trong một vùng lãnh thổ bao la với vài bang “Amazonías”, mang đến sự đa dạng vĩ đại. Khi họ hiểu sâu hơn về đa dạng sinh học, sống với thực tế này, thiên nhiên, dân cư, các tập quán và văn hóa của họ, họ từng bước đến để biết những gì xảy ra trong thế giới này với một tập tục quá khứ và hiện tại xung quanh những cuộc mạo hiểm, các câu chuyện, huyền thoại, và chuyện cổ tích. Nó được biết rằng người dân ở Amazon vẫn khoe rằng họ như “một điều bí ẩn phải được giải mã”. Do đó, thực tế này không thể được tiếp cận một cách quá đơn giản, dân gian, rập khuân, hoặc cái nhìn ngoại lai, hoặc được nhìn như một nền văn hóa lạc hậu, hoặc như một đồn điền bao la của nước và các nguồn khoáng sản của thế giới.

     Amazon luôn thách đố hiện tại, bởi vì khoảng cách địa lý rộng lớn của nó, nơi dân chúng sống rải rác, với phương tiện di chuyển và thông tin liên lạc tạm bợ, nghèo nàn khiến mọi hoạt động trở nên khó khăn ở đó.

     Về khía cạnh tôn giáo, trong sự thêm vào những người tin của dân chúng truyền thống, Giáo hội Công giáo, cũng như giáo phái Tin Lành thì đang tiếp tục phát triển. Đạo Công giáo đã đến những vùng đất này đầu tiên với các nhà truyền giáo bắt đầu vào thế kỷ XVII, thiết lập các thành phố và thị trấn bên bờ sông.

     Rời bỏ quê hương, nhiều nhà truyền giáo đã đi vào các dòng sông và rừng rậm nhiệt đới, với một tinh thần truyền giáo được đánh dấu bằng sự tận tụy và sự quyết tâm của chính cuộc sống của họ. Nhưng từ khi chương trình Phúc âm hóa vào thời điểm đó, sự đòi hỏi của giáo lý, và thực hành các bí tích tạo nên một nhị nguyên giữa những gì là được đề xuất mới và những gì người dân đang sống. Đạo Công giáo nổi lên từ tương quan đó “trở nên hiện thực không cần sự hiện diện của giáo sĩ”. Không cần sự hòa giải của linh mục hay một lãnh đạo giáo dân.

     Được hưởng các chương trình của chính phủ lớn vào thập niên 70 của thế kỷ XX, kinh tế phát triển và sự hợp nhất của người dân Amazon với sự giúp đỡ của quốc gia đã được chú ý. Đó là tiến trình di trú với sự trợ giúp của quốc gia và dòng người đông đúc từ các vùng khác của đất nước (Brasil) đến Amazon. Hậu quả của thực tại này bắt đầu được gọi là “sự đô thị hóa của đói nghèo”.

     Trong tiến trình phát triển, thành phố trăm tuổi Tefé đã trải nghiệm sự phát triển dẫn đến sự mở rộng, tạo ra các vùng lân cận mới và tăng dân số quá đông người già tuổi. Một trong số, truyền thống và gần với trung tâm thành phố, là vùng lân cận Abial đông dân số. Nơi mà vùng truyền giáo quốc tế của chúng ta được đặt tại đây. Đó là một chỗ đất cao nhỏ cạnh hồ Tefé và cắt ngang bởi dòng sông nhỏ Xidarini. Vào mùa mưa có thể đến đây bằng một thuyền cơ giới nhỏ “rabetas  hoặc catraias”) và có thể chở 8 người. Hành khách xuống thuyền, có thể cảm thấy bị sốc. Nhựa trải đường thì nghèo nàn, nguyên nhân hệ thống cống rãnh được đề xuất để làm. Các ngôi nhà, nối kết với các nhà khác, nó không có khoảng trống cho cá nhân và  các điều kiện vệ sinh thích hợp. Thỉnh thoảng có phòng để ở hỗn tạp.

     Ở đây có 3 ngôi trường, một trường thành phố và hai trường của địa phương. Tất cả trong điều kiện tốt và nhiều sinh viên theo học với tiện nghi của việc học và các môn thể thao. Trong vài trường hợp, việc kiếm tìm sự sống đã khiến người trẻ đánh cược vào những phương tiện kiếm sống dễ nhất, gần nhất và bất chính nhất, tạo ra một vòng sai trái mà trong đó bạo lực hiện diện.

     Đi qua vùng Amazon, và đặc biệt trong những bang của amazon, nó từng bước đi vào trong một vùng đất bản xứ đáng chú ý. Tương tự như ở Abial.  Bộ phận dân chúng thể hiện các nét tiêu biểu thể lý chỉ cho thấy vẻ đẹp và các dấu vết của tổ tiên bản địa của họ. Trong cùng một cách họ chỉ cho thấy tập tục của họ, các cách để làm một cái nhà – đặc biệt là bằng gỗ và bằng các cây sào – trong thói quyen của họ, trong thực phẩm của họ, trong các biểu thị tôn giáo và trong các cách họ sống chung.

     Giáo xứ ở Abial, được hình thành cách đây 10 năm, nó được khởi xướng của 4 cộng đoàn: nhà thờ chính, với một không gian tốt cho mục vụ,  ba cộng đoàn khác được đặt với khoảng cách đi bộ tính từ trung tâm của giáo xứ: một là ở vùng lân cận - cộng đoàn Chúa Kitô Vua - một cộng đoàn khác trong khu dân chài – cộng đoàn Chúa Cứu Thế, và cộng đoàn thứ ba, trong khu thành thị - cộng đoàn thánh Vinh Sơn Phaolô, hoa trái của sự hiện diện các thành viên Vinh Sơn gần đây.

     Sức sống của các cộng đoàn này là ấn tượng, bởi vì thành viên tham gia đến từ các nhóm nhỏ dân chúng thường xuyên chứng minh qua việc chuẩn bị và hiện thực hóa các nghi lễ, giáo lý, và trách nhiệm để duy trì và gìn giữ cộng đoàn. Đó là nỗ lực lớn để cung cấp cho giáo xứ có cơ sở vật chất tốt, hoa trái của các công việc của cộng đoàn phát triển cảm thức thuộc về.

    Sau 8 tháng sống tình huynh đệ ở Abial, thực tại này phải được tính đến. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách điều hành mục vụ tôn trọng lịch sử, văn hóa, bản sắc và những biểu hiện của cư dân ở đó.

     Điều quan trọng cần lưu ý là lời của Đức Hồng y Jorge Bergoglio, trước khi trở thành Giáo hoàng về “Giáo hội thương tích và lên đường”, nhắc nhở chúng ta rằng “một cái nhìn siêu việt về đức tin” là quan trọng để quan sát hoặc cảm nhận ai đứng sau thực tại đó. Quan điểm này liên quan đến tình hình của những người cụ thể, lịch sử của họ, văn hóa của họ, danh tính và tôn giáo của họ. Sự hiện diện của chúng ta với tư cách Tu Hội Truyền Giáo ở đây, sẽ yêu cầu sử dụng mọi phương tiện để giải tán nỗi sợ hãi của chúng ta và không tạo ra nơi chúng ta cảm giác bất lực mục vụ: sự trưởng thành và đức tin của con người, trong đó sự khiêm nhường giúp chúng ta học hỏi, kiên nhẫn trong việc đi với người dân và cộng đồng và sự tôn trọng trong hành trình đó sẽ cho phép một cuộc đối thoại quan trọng và hiệu quả cho việc công bố Nước Trời là một điều huyền bí phù hợp với khu vực, theo thỏa thuận với Hội đồng giám mục cho Amazon của CNBB (Hội đồng Giám mục quốc gia Brazil).

LM Paulo Venuto, CM

PMT chuyển ngữ từ cmglobal.org

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI