Dân Đường Phố Trong Mắt Của Thánh Vinh Sơn PhaoLô
Cập nhật: 11/07/2018 18:08

 

     Chỉ trong tháng này, Tổng thống Duterte của Philippines đã chỉ thị rằng những người nhàn rỗi lang thang và trẻ em đường phố ngủ lề đường phải được quy tụ và bị giam giữ. Là một “người cha của dân tộc” (nguyên tắc parenspatriae), ông nói rằng ông có quyền quyét sạch dân đường phố hoặc bắt tống giám. Ý định của ông dường như là tốt: để giữ cho các đường phố an toàn cho mọi công dân. Nhưng người không nhà sẽ đi đâu hoặc những khu ổ chuột mà họ không có đủ chỗ đến nỗi chỉ có khả năng cư ngụ ở một nơi khác trên đường phố.

      Chương trình này của chính phủ không phải là mới. Vị thánh bảo trợ của việc bác ái, thánh Vinh Sơn Phaolô đã phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự ở Paris năm 1656. Chúng ta có thể nhận được một số nguồn cảm hứng từ ngài như thế nào để đáp ứng với hiện tượng này trong thời đại của chúng ta.

 

Cuộc Đại Giam Giữ

     Đây là dự án của Bệnh viện Đa khoa điều mà nhà triết học vĩ đại của thời đại chúng ta, Michel Foucault cũng viết về trong Sự Điên Rồ Và Văn Minh. Sắc lệnh hoàng gia ngày 27 tháng 4 năm 1656 tìm cách ngăn cấm việc ăn xin và người nhàn rỗi được coi là những bệnh xã hội của thành phố. Khoảng mười tòa nhà trên khắp Paris đã được phân bổ cho dự án này: La Salpêtrière, La Pitié, Le Refuge, La Scipion, La Savonnerie, Bicêtre, vv… Các nhóm được tổ chức để quy tụ những người ăn xin và đưa họ đến bất kỳ tổ chức nào trong số này. Sắc lệnh yêu cầu những năm tiếp theo cấm tất cả mọi người ăn xin trong thành phố “bị đánh đau bằng roi cho lần vi phạm đầu tiên, và lần thứ hai sẽ bị đi lao dịch nếu là đàn ông hoặc bé trai, và bị trục xuất nếu là phụ nữ và bé gái.” những gì mà Foucault gọi là “Đại giam giữ”.

      Bệnh viện Đa khoa không phải là một cơ sở y tế mà là một cơ sở cảnh sát. Đó là một cấu trúc bán tư pháp với “chủ quyền gần như tuyệt đối, thẩm quyền mà không kháng cáo. Hôpital Général là một quyền lực kỳ lạ mà nhà vua đã thiết lập giữa cảnh sát và tòa án và đại diện cho một lệnh đàn áp thứ ba. Các giám đốc của chương trình này có quyền hành chính, cảnh sát, cải tạo và hình sự đối với tất cả những người nghèo ở Paris - cả trong và ngoài Bệnh viện Đa khoa. Họ được quyền  “bắt giữ, xiềng xích, bỏ tù và  tống ngục” bên trong bệnh viện để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Cần lưu ý rằng trong vòng một vài năm sau khi sắc được ban hành, Bệnh viện Đa khoa đã nuôi  6000 người ... chiếm khoảng 1% tổng dân số.

      Sự tham gia của thánh Vinh Sơn trong dự án này là gì? Năm 1653, nhiều năm trước sắc lệnh hoàng gia, tất cả các Bà Bác Ái, tất cả phụ nữ quý phái có ảnh hưởng đã hiến tặng thánh Vinh Sơn Phaolô một cách để tổ chức tất cả những người ăn xin của thành phố. Họ muốn Vinh Sơn  đảm nhận chức vụ này bởi vì ngài  nổi tiếng vì đã khởi xướng những công việc như vậy. Họ đảm bảo với cha rằng họ sẽ cung cấp cho cha đủ tiền cho dự án.

 

Chậm Rãi Biện Phân

      Nhưng Vinh Sơn  không vội vã tham gia vào dự án… cha  muốn có thời gian để nhận thức rõ hơn: “công việc của Chúa , ”cha khuyên,“ hãy đi từng chút một, dần dần, và  tiến dần lên.” Cha đã luôn được nghe nói: Đừng bước chước Chúa Quan Phòng.

 

      Các Bà Bác Ái khá buồn vì sự chậm trễ của cha. Các bà đã hình dung ra một dự án lớn sẽ buộc những người ăn xin từ bỏ cuộc sống của họ trên đường phố. Tuy nhiên Vinh Sơn chỉ muốn chấp nhận những người đến với cha một cách tự nguyện ... Vũ lực không được sử dụng để bắt mọi người phải  tuân thủ. Cha nói “Nếu chúng ta sử dụng vũ lực, chúng ta có thể chống lại thánh ý của Thiên Chúa”.

      Khi các bà đang chờ đợi Vinh Sơn đi đến một quyết định, sắc lệnh hoàng gia đã được ban hành. Việc thi hành sắc lệnh được giao phó cho những người có vị trí trong Quốc hội. Việc thi hành  cứu trợ tuyệt vời của Vinh Sơn không được trao cho cha và các thành viên trong cộng đoàn của cha. Một cách rất thực tế, quá trình biện phân của cha đã ngăn cản cha thực hiện một công việc mà cha cảm thấy là áp đặt.

       Trong truyền thống linh đạo Vinh Sơn, sự chậm rãi của Vinh Sơn luôn được hiểu là dấu hiệu cho thấy sự nhạy cảm của cha với tiếng nói của Chúa Quan Phòng. Trong bối cảnh cụ thể này, nó cũng được chứng minh là một sách lược khéo léo và khôn ngoan cho phép cha chống lại một quyền lực thống trị bao quát.

Đương đầu trực tiếp và cuộc chiến không cân sức

      Vinh Sơn Phaolô, mặc dù tình bạn của cha với nhà vua và các cận thần có khả năng để đương đầu với họ và nói với họ trực tiếp về những đau khổ mà người nghèo đã bị ép phải chịu đựng. Chẳng hạn, suốt thời kỳ chiến tranh Fronde, cá nhân cha đã gặp hồng y Mazarin, cố vấn của hoàng hậu để nói rằng: thưa ngài, hãy rút lui khỏi hội đồng quốc gia để cứu nước pháp, hãy ném chính ngài xuống biển để làm giảm những cơn bão. Sau khi nói như thế vài tuần sau đó, cha đã mất ghế khỏi Hội Đồng Lương Tâm.

     Vinh Sơn cũng cố gắng những cách khác, dù những cảnh báo của chính quyền không cho chăm sóc những người ăn xin để cuối cùng họ đồng ý bị quản thúc. Vinh Sơn Phaolô tiếp tục nấu cháo chăm sóc cho người nghèo, giúp đỡ người nghèo bằng nhiều cách khác, bảo vệ họ khỏi sự va chạm của các cuộc chiến của chính phủ và các con buôn chính trị.

     Trong khi các thành viên Tu Hội ca ngợi cuộc đại giam giữ như việc sự nghiệp bác ái lớn nhất thế kỷ, Vinh Sơn nhận thức về những gì mà tôi gọi là cuộc chiến  không cân sức- một chiến lược có khả năng suy yếu khi đối đầu với một quyền lực mạnh hơn. Trong khi vua và các người của ông muốn loại trừ những thứ chướng tai gai mắt trong xã hội này qua một hình thức mị dân nông nổi (bắt giữ và cầm tù người nghèo), thì thánh Vinh Sơn đã làm tất cả ngài có thể làm để đáp trả với các nguyên nhân sâu xa của đau khổ con người hầu làm giảm nhẹ đi các va chạm trong cuộc sống của họ.

     Michel Foucault đã nhìn nhận việc chăm sóc của Vinh Sơn với người nghèo tại Saint Lazare như phần của chương trình hoàng gia của cuộc đại giam giữ. Sự phân tích cấu trúc của cha về lịch sử có thể giúp hiểu những bậc thang lớn hơn trong công việc chính trị lãnh đạo như chúng ta thấy ở trên, nó không có khả năng để bước vào cuộc chiến không cân sức diễn ra mỗi ngày trong cuộc sống và những quyết định của những con người thực tế trên mặt đất những người giống như vị linh mục dân tộc đơn sơ mang danh Vinh Sơn Phaolô.

Cha Daniel Franklin Pilario, C.M.

(khoa trưởng thần học ĐH Adamson, Phillipines)

PMT chuyển ngữ từ cmglobal.org

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI