Đại Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô (27/09)
Cập nhật: 27/09/2014 18:59

 

Tiểu sử

Sinh ngày 24 tháng 4 năm 1581, gần Dax (Landes), Vinh Sơn Phaolô là người miền Gascogne và có nguồn gốc nông dân. Ngài sẽ là như vậy trong suốt cuộc đời. Xuất thân từ một gia đình kitô hữu đông con, ngài nhận được các đức tính của “người nông dân", ý thức lao động, quan tâm đến những người bé nhỏ, những sự việc nhỏ bé, và đức tin mà ngài cấu trúc vì ngài được tiếp cận với văn hóa : cậu Vinh Sơn sẽ làm linh mục. Ngài thụ phong ngày 23 tháng 9 năm 1600 do Đức Giám mục giáo phận Périgueux tại Château-L 'É vêque.

 

Thánh Vinh Sơn giảng tuần đại phúc.

 

Sau những năm tự tìm kiếm cho mình “một bổng lộc sung túc” thánh Vinh Sơn lên Paris (1608). Ngài dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa, Chúa sẽ hiến dâng ngài cho Người Nghèo. Khi làm tuyên úy cho Hoàng hậu Marguerite de Valois (1610), ngài lui tới với Đức Hồng y Bérulle và Hội dòng Oratoire, rồi ngài trở thành Cha Sở của giáo xứ Clichy (1612). Chính từ năm 1613 mà cuộc đời ngài có một định hướng quyết định : thánh Vinh Sơn được bổ nhiệm làm gia sư cho gia đinh Gondi. Năm 1617, xảy ra hai biến cố sẽ có tính cách quyết định.

 

Vào mùa đông tại Gannes, khu vực sông Oise, thánh Vinh Sơn được mời giải tội cho một nông dân. Ngài bắt gặp sự nghèo khổ thiêng liêng của vùng quê và tình trạng dốt nát của hàng giáo sĩ : những “người nghèo vùng quê”. Được Bà Gondi thúc đẩy, ngài phát động sứ mạng : phải quay về với Chúa, để Chúa hòa giải với mình mà thay đổi đời sống (xem Bài giảng tại Folleville, thuộc khu vực sông Somme, ngày 25 tháng giêng năm 1617). Năm 1625, nhờ sự tài trợ của gia đình Gondi, ngài thành lập Tu Hội Truyền giáo để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và đào tạo hàng giáo sĩ.

 

 

 

Mùa hè cùng năm 1617, vào tháng 8, khi làm cha sở Châtillon trong vùng Dombes, ngài gặp một gia đình nghèo đều lâm bệnh và huy động các giáo dân đến giúp họ : từ đó Hội Bác Ái ra đời. Ngài đích thân viết Qui luật cho Hội. Từ Châtillon sẽ phát sinh Hội Các Bà Bác ái khác và năm 1633, nhờ thánh nữ Louise de Marillac, Tu Hội Nữ tử Bác ái được thành lập (xem lễ ngày 15 tháng 3).

 

Bác ái kéo theo những hành động vì sự Công bằng, nhất là trên bình diện xã hội và trong các bệnh viện để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người nghèo “gia tăng bất tận” từ thủ đô nước Pháp đến các tỉnh do chiến tranh tàn phá (vùng Lorraine), cho tới Ba Lan, Ỷ và bên kia đại dương, ở Bắc Phi (1645-1646) và Madagascar (1648). Cha Vinh Sơn siết chặt thế giới trong một mạng lưới bác ái. Bí quyết của ngài ở đâu ? Đó là đi theo Đức Kitô, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và đồng hóa với Người trong tương quan với Chúa Cha và người nghèo. “Đức Giêsu Kitô là Qui luật của Tu Hội Truyền giáo’’.

 

Thánh Vinh Sơn và Thánh Louise de Marillac đồng sáng lập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái.

Cha Vinh Sơn qua đời tại Paris ngày 27 tháng 9 năm 1660. Ngài được phong chân phước ngày 13 tháng 8 năm 1720 và phong thánh ngày 16 tháng 6 năm 1737. Đức Thánh Cha Lêô XIII đặt ngài làm Quan thầy tất cả các công trình bác ái hiện hữu hay phát sinh từ ngài. Tại Pháp, thánh Vinh Sơn Phaolô là bổn mạng của cơ quan Cứu trợ Công cộng.

 

Trích dẫn "Cầu nguyện với gia đình Vinh Sơn"

Link download File Nghi Thức Trong Thánh Lễ

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI