Đại Hội Anh Hùng
Cập nhật: 03/12/2015 05:07

         

          Ngày xưa Chúa Giê-su đã chọn 12 tông đồ và 72 môn đệ để sai các ông đi rao giảng Tin Mừng. Sau những buổi vất vả nơi cánh đồng truyền giáo, các ông đã trở về bên Chúa để cùng cầu nguyện, cùng ăn uống cho lại sức, cùng chia sẻ những vui buồn,... Và các ông có cùng nhau chơi môn thể thao nào không nhỉ? 12 + 72 = 84 người, cũng đủ để lập ra khoảng 6, 7 đội bóng đá; hơn chục đội bóng chuyền. Vui "ra phết" đấy! Không biết có giống các tông đồ ngày xưa không? Ngày 28/11/2015, anh em sinh viên của Tu Hội Truyền Giáo thánh Vinh Sơn đã mở "Đại hội anh hùng", mừng thánh bổn mạng của học viện triết học, thánh Durando.

 

"Các Anh Hùng" họp mặt

 

          "Đại hội" lần này thật đặc biệt, đây là lần đầu tiên các sinh viên thuộc các nhà đào tạo của Tu Hội Truyền Giáo có dịp để tụ họp đông đủ, từ thỉnh sinh, triết sinh, tập sinh, đến các sinh viên thần học. Những cái bắt tay, những ánh mắt, những nụ cười vui tươi hóm hỉnh, đôi khi pha chút xúc động là điều dễ thấy trong "đại hội." Các nhà đào tạo ở xa nhau, anh em có dịp gặp lại nhau là dịp thật đáng mừng! Sau những ngày vất vả học tập, mục vụ, các "đấng mày râu" can đảm theo Chúa được gặp mặt nhau, cùng ôn lại những kỷ niệm, gọi nhau bằng những biệt hiệu đã đặt cho nhau từ khi còn sống chung một cộng đoàn. Ôi phấn khởi biết bao!

 

Quý Thầy Thần Học nhà Sài Gòn

 

          Mà đây là "Đại hội anh hùng" thì chúng tôi cũng phải có chút gì "thi đấu" chứ. Những tay "anh hùng hảo hớn thông minh mưu lược" đã cùng nhau so tài nơi những bàn cờ tướng, cùng bày binh bố trận Domino. "Kẻ lanh tay lẹ mắt" thì đấu bóng bàn. "Cao thủ khinh công" lại đi xe đạp chậm, chậm đến độ đứng yên một chỗ thì càng tốt, nhưng mà chạm chân xuống đất là "đi tong." Nhưng những cuộc thi đấu được quan tâm nhiều hơn cả là những "trận cầu nảy lửa" nơi sân bóng chuyền, bóng đá. Tuy nhiên "Trận cầu nảy lửa" là do những pha bóng với sự nhiệt tình và nỗ lực cao độ của các cầu thủ chứ không phải do sự "ăn miếng trả miếng" theo kiểu "một mất một còn." Trong trận đấu bóng đá, đôi khi quả bóng bị mắc trên lưới ở một vị trí cao, quá tầm với, các cầu thủ thuộc lớp lớn hơn đã không ngần ngại ngồi xuống cho các cầu thủ đội bạn thuộc lớp nhỏ hơn đứng lên vai để lấy bóng. Khi thấy những cử chỉ ấy, bình luận viên của trận đấu đã có nhận xét mà khán giả rất tán đồng: "Chúng ta không dễ gì thấy những hành động ấy ở những trận đấu khác. Bởi đây là những trận đấu trong tình huynh đệ, yêu thương."

         

Quý Thầy Tập Viện

 

           Bên cạnh những cuộc gặp gỡ, so tài ấy, chúng tôi cũng đã cùng sum vầy chia sẻ với nhau những bữa ăn thật ấm áp tình anh em. Trước bữa tiệc "buffet", cha bề trên phụ tỉnh của Tu Hội Truyền Giáo tại Việt Nam đã chia sẻ với chúng tôi rằng: Cha bề trên cả của tu hội đã đồng ý cho phụ tỉnh Việt Nam nâng lên cấp tỉnh dòng vì nhìn thấy được tiềm năng của Tu Hội tại Việt Nam về nhiều mặt. Nhưng khía cạnh quan trọng hơn cả là số thành viên  thuộc phụ tỉnh Việt Nam hiện tại khá đông và đang tăng trưởng khá nhanh. Thật là điều đáng mừng!

 

Quý Cha và Anh em học viện Triết Durando

 

          Không chỉ có thế, cha bề trên phụ tỉnh còn đưa ra lời "tiên đoán" khá bất ngờ. Hiện nay, số thành viên chính thức của Tu Hội Truyền Giáo tại Việt Nam là hơn tám chục, chúng ta được nâng lên tỉnh dòng. Trong tương lai, sau mười năm nữa, nếu hơn một trăm sinh viên này (chúng tôi, những sinh viên của tu hội đang hiện diện nơi nhà ăn) trở thành thành viên "chính thức" của tu hội, thành những linh mục, thì chúng ta có thể tách ra thành hai tỉnh dòng. Phải chăng đây là kiểu "Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng?" Tôi thiết nghĩ đó không phải là câu nói bông đùa hay không thực tế. Quả thật, Thiên Chúa đã thương ban cho Tu Hội Truyền Giáo tại Việt Nam được một mùa "ơn gọi" dồi dào. Chúng ta có thể vững lòng hy vọng Ngài sẽ tiếp tục thương ban cho tu hội thêm nhiều ơn gọi, thêm nhiều tu sĩ, linh mục, thêm nhiều thợ gặt "Phục vụ người nghèo." Xin tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cho tu hội, xin Chúa chúc phúc cho những dự phóng của chúng con để làm "Danh thánh cha hiển trị" (Mt 6,9).

 

Cha Giám Đốc và các Anh em Thỉnh Viên

 

          Là những tu sĩ thuộc Tu Hội Truyền Giáo thánh Vinh Sơn, phần lớn chúng tôi sẽ phải chia tay những anh em cùng lớp, xa môi trường học viện đầy tiếng cười này để đi đến những nơi xa xôi để truyền giáo, để phục vụ người nghèo. Thế nhưng mỗi chúng tôi cũng sẽ rất cần sự nâng đỡ của những anh em khác trong tu hội. Chúng tôi cần những cuộc tụ hội, sum vầy như như thế này để cùng hun đúc lại tình huynh đệ, cùng thổi lên cho nhau ngọn lửa truyền giáo mà Chúa "ném" vào lòng mỗi chúng tôi, thúc đẩy chúng tôi theo chân thánh Vinh Sơn đi "rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc 6,18). Chợt tôi nghĩ đến những tu sĩ, những linh mục, những nhà truyền giáo của Tu Hội Truyền Giáo và cả những nhà truyền giáo ngoài tu hội đang phải sống một mình nơi những cộng đoàn, giáo xứ xa xôi, hẻo lánh, họ rất cần sự nâng đỡ của tình huynh đệ nhưng nhiều khi   không có điều kiện để gặp mặt nhau. Xin Chúa luôn đồng hành với các ngài, san sẻ những khó khăn, thiếu thốn của các ngài.

 

F.A. Đằng Giao

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI