Cộng Đoàn ĐakSong
Cập nhật: 15/09/2013 18:38

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lý do khách quan, mà Tu Hội phải đắn đo nên mở rộng Tu Hội đến vùng nào.

Sau mấy năm tìm tòi, đến đầu năm 1999, qua sự giới thiệu của Lm Giuse Trần Ngọc Cầu, Chánh xứ Đức Hạnh, Tu Hội đã mua gần 2ha đất ở Giáo họ Hương Sơn, Giáo phận Buôn Mê Thuột, thuộc xã Nam Bích, Huyện Đaksong, Tỉnh Đaknong hiện nay.

Đaksong là một vùng đất mới, nằm sát biên giới Campuchia, dọc theo quốc lộ 14, với những ngọn núi chập chùng và những cánh rừng bạt ngàn. Số dân cư ở đây, đa số từ các tỉnh Ninh Bình và Nam Định vào đây xây dựng vùng kinh tế mới trước và sau năm 90, trong đó có một số rất đông giáo dân thuộc hai địa phận Phát Diệm và Bùi Chu.

Tuy đã có đất, nhưng Tu Hội chưa dám xây dựng cộng đoàn, vì đây là vùng đất sát biên giới, quá nhạy cảm. Mùa hè năm 2000, Tu Hội có cử một số thầy về sống với giáo dân, ở trong nhà giáo dân như những người nông dân bình thường, để nắm bắt tình hình. Sau gần 3 tháng, tình hình có vẻ tốt đẹp, Tu Hội đã quyết định cắm dùi tại đây.

Vào ngày 6/9/2001, Tu Hội đã cử các thầy G.B Phạm Quốc Tuấn, Đaminh Đỗ Thanh Huynh, Giuse Nguyễn Tri Hùng và Giuse Nguyễn Kim Long, đến để khởi sự thành lập cộng đoàn. Khởi đầu, các thầy phải sống và làm việc trong sự hồi hộp và lo lắng đủ điều. Ngày ngày, các thầy lao động, xây dựng nhà cửa, tối đến lại quây quần bên mấy ngọn đèn dầu để nguyện kinh, đọc sách. Một tương lai dường như quá mù mịt, và địa hình đồi núi hiểm trở, chẳng có gì thuận lợi để làm ăn kinh tế, một chương trình, đường hướng cho cộng đoàn cũng đi vào bế tắc. Đời sống thiêng liêng cũng chao đảo vì không có thánh lễ hằng ngày. Mỗi tuần, các Thầy phải lặn lội gần 30 cây số để được tham dự Thánh lễ Chúa Nhật.

Tuy nhiên, trong những lúc khó khăn, Chúa Thánh Thần vẫn luôn hoạt động và ban sức mạnh cho cộng đoàn. Nhờ cần mẫn lao động, chăm chút xây dựng vườn tược, nhà cửa, cộng với lối sống đơn sơ, giản dị, đối xử giúp đỡ cách tế nhị, bình đẳng, không phân biệt lương giáo, giàu nghèo, các Thầy đã chiếm được nhiều thiện cảm và lòng mến mộ của mọi người, kể cả chính quyền địa phương.

Sau khi lãnh tác vụ Phó tế vào cuối năm 2002, Thầy Nguyễn Kim Long chuyển về cộng đoàn Túc Trưng, và tháng 6.2004, Thầy Nguyễn Tri Hùng chuyển về cộng đoàn Sàigòn. Số thành viên giảm sút, công việc lại gia tăng, nên đôi lúc, tưởng chừng như cộng đoàn đã sụp đổ, vì không gánh nổi sức nặng của công việc trên đôi vai của mình.

Đầu tháng 9.2004, Thầy G.B Nguyễn Trọng Thịnh được cử về cộng đoàn. Tuy nhiên, bước ngoặt của cộng đoàn xảy ra vào đầu năm 2005, Thiên Chúa đã yêu thương, và ban cho cộng đoàn một hồng ân vô cùng lớn lao, trước sự ngỡ ngàng của bao người; là 2 Thầy Phó tế, được nhà nước chấp thuận cho lãnh tác vụ Linh mục. Ngỡ ngàng vì đây là cộng đoàn mới “chân ướt chân ráo”, lại ở vùng biên giới hẻo lánh, chưa được nhà nước công nhận.

Thánh lễ trao tác vụ Linh mục cho 2 Thầy Phạm Quốc Tuấn và Đỗ Thanh Huynh diễn ra vào ngày 24.02.2005 tại nhà thờ Giáo xứ Vinh An, Giáo phận Buôn Mê Thuột.

Vào khoảng cuối năm 2004, cộng đoàn quyết định mua thêm một mảnh đất tại Giáo họ Xuân Hòa, Giáo xứ Vinh An, và bắt đầu xây dựng các công trình phụ như mặt bằng, đường xá. Đến năm 2006, thì một ngôi nhà khang trang đã được xây dựng, nhằm mục đích mở mang thêm cộng đoàn.

Sự lớn mạnh của cộng đoàn cũng đã được Giáo quyền công nhận. Ngày 23.07.2006, Đức Cha Giám quản Giuse Nguyễn Văn Hòa, đã ra ấn ký chấp thuận cho Tu Hội thành lập cộng đoàn Vinh Sơn Đaksong, thuộc Giáo phận Buôn Mê Thuột.

Tháng 9.2005, cộng đoàn tiếp nhận 2 thành viên mới là các Thầy VinhSơn Mai Hoài Thương và Antôn Nguyễn Anh Tuấn.

Tháng 7.2007, Thầy Nguyễn Trọng Thịnh được lãnh tác vụ Linh mục tại nhà thờ Chánh tòa Buôn Mê Thuột.

Đến lúc này, công việc của các Cha, các Thầy vẫn là phụ giúp cho các Cha Triều về các Bí tích, xây dựng các Hội đoàn, tại các Giáo xứ lân cận chung quanh Nhà Dòng.

Đầu tháng 4.2008, cùng lúc, Cha G.B Phạm Quốc Tuấn chuyển về nhà Đà Lạt, và cộng đoàn lại tiếp nhận một thành viên mới là Cha Phêrô Đinh Quốc Dũng.

Tháng 6.2008, Tòa Giám Mục Ban Mê Thuật đã tin tưởng trao cho cộng đoàn coi sóc 2 Giáo xứ Hương Sơn và Bùi Phát. Đây là hai Giáo xứ mà cộng đoàn đã có thời gian gắn bó khi cùng cộng tác với các Cha Triều, Quản xứ.

Đến tháng 8.2008, hai Thầy Mai Hoài Thương và Nguyễn Anh Tuấn được lãnh tác vụ Linh mục tại Nhà thờ Chánh tòa Đàlạt.

Cho đến hôm nay nhìn lại, tất cả là hồng ân của Chúa. Từ những khó khăn chồng chất thuở ban đầu, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, cộng đoàn đã đi những bước, mà khi nhìn lại, cũng chỉ biết nói lên lời Tạ Ơn.

Xin Thiên Chúa cùng Mẹ Maria, Thánh Bổn Mạng François – Régis Clet tiếp tục hướng dẫn và thánh hóa cộng đoàn.
                                         
                                            Cha Đaminh Đỗ Thanh Huynh - Cộng đoàn Đaksong.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI