Cộng Đoàn Bưng Kè
Cập nhật: 15/09/2013 18:36

I/ Lịch sử hình thành và phát triển:
Bưng Kè là một địa danh thuộc xã Hoà Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với lời mời gọi của Cha Sở – Giáo xứ Châu Pha, thuộc hạt Long Hương, muốn quý Thầy Vinh Sơn về giúp. Ngày 18 tháng 6 năm 2003, cha Giuse Đinh Tất Tiến – Bề Trên nhà Sài Gòn cùng thầy GB. Nguyễn Quyết Chiến về Châu Pha để xem địa sở. Tiện dịp, thầy GB. Chiến ngỏ lời mời cha Giuse Đinh Tất Tiến ghé gia đình Ông Bà Cố ở Sơn Bình dùng cơm trưa và đi xem vùng đất mới ở Bưng Kè; một vùng đất bao la, màu mỡ và đã được cha sở Giáo xứ Hòa Thuận đón tiếp nồng hậu. Ngài hứa sẽ tận tình giúp đỡ nếu Tu Hội gởi quý Thầy về nơi đây. Với những điều kiện thuận lợi như thế, Tu Hội quyết định chọn nơi đây để lập một cộng đoàn mới. Sau nhiều lần đi lại, Tu Hội đã mua được một miếng đất tọa lạc tại Giáo họ Martinô, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, cách nhà thờ Hòa Thuận khoảng 1 km về hướng Đông, cách thị xã Bà Rịa khoảng 50 Km về hướng Tây.

Ngày 7 tháng 3 năm 2004, Miền Việt Nam đã gởi thầy GB. Nguyễn Quyết Chiến và Phêrô Trần Công Thạnh đến vùng đất mới Bưng Kè. Nhưng vì nhu cầu công việc của Tu Hội, đầu tháng 11 năm 2004, thầy Phêrô Trần Công Thạnh được chuyển về Đà Nẵng và Tu Hội lại gởi thầy Phaolô Nguyễn Hữu Toan về nơi đây.

Ngày mồng 9 tháng 10 năm 2004, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc ký quyết định chấp thuận cho Tu hội Truyền Giáo Vinh Sơn, Miền Việt Nam, trụ sở chính: 40 Trần Phú, TP. Đàlạt, thành lập cộng đoàn mới tại đây. 

Hơn một tháng sau ngày thành lập, cộng đoàn đã xây được một ngôi nhà nhỏ với diện tích 100 m2 và được cha Bề Trên Miền về làm phép ngày 18 tháng 11 năm 2004, với sự tham dự của Cha Chánh xứ, Thầy xứ, quý Dì, Ban Hành giáo và những người thân quen cùng bà con chòm xóm. Ngôi nhà tuy nhỏ bé nhưng như dấu chứng chúc lành rõ ràng mà Thiên Chúa đã đang và sẽ tuôn đổ trên cộng đoàn.

Ngày 18 tháng 5 năm 2005, cha Bề Trên Miền về thăm anh em và lấy thánh hiệu cho cộng đoàn là: Cộng Đoàn JUSTIN DE JACOBIS, vị thánh hiển tu của Tu Hội, Giám mục truyền giáo tại Ethiopie, cùng đặt thầy Sáu GB. Nguyễn Quyết Chiến làm trưởng cộng đoàn này.

Vì nhu cầu công việc của cộng đoàn, hai thầy Giuse Vũ Quốc Hưng và Phêrô Lê Văn Hùng được sai đến cộng đoàn này ngày 1 tháng 10 năm 2005.

 

II/ Công việc mục vụ:
Ngoài việc cộng tác với Cha Sở - Giáo xứ Hòa Thuận trong mọi công việc mục vụ, anh em còn phụ giúp nhiều Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận. Đặc biệt, anh em chú tâm thăm viếng và giúp đỡ những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn về tinh thần cũng như vật chất. Cụ thể: Xây nhà tình thương; giúp vốn chăn nuôi cho những gia đình nghèo; thăm viếng, phát quà cho các em khuyết tật và những gia đình nghèo vào các dịp lễ, tết; giúp sách vở, học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, mở những lớp học tình thương nhằm nâng cao trình độ cho các em học sinh…

Nhìn chung, sau hơn 6 năm hình thành và phát triển, cộng đoàn có nhiều thuận lợi: Giáo quyền, chính quyền, địa hình, giao thông, khí hậu và cũng rất phù hợp với ơn gọi Vinh Sơn là trực tiếp chia sẻ và sống với những người nghèo. Qua đời sống đơn sơ, khiêm nhường và nhiệt thành phục vụ, anh em đã được mọi thành phần trong Giáo hội cũng như Xã hội quý trọng và yêu mến.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI