Chia Nỗi Lo
Cập nhật: 05/07/2015 06:26

 

“Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi, có tôi luôn cùng chia sớt, để rồi ta lại có thêm niềm tin…”, những lời của bài hát “Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi” của nhạc sĩ Vĩnh Tâm chợt lởn vởn trong đầu tôi, tôi rất vui vì mình vừa được tham gia chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi”. Nhắc đến chuyện “thi cử”, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những “nỗi lo”, lo sao cho thuộc bài, không phải thi lần nữa, lo sao cho điểm thi cao, nở mặt nở mày với bạn bè. Hơn thế nữa, khi đứng trước cuộc thi THPT Quốc gia, một cánh cửa để “đổi đời”, để gia nhập tầng lớp trí thức, tiến đến chọn lựa nghề nghiệp cho đời mình… Hỏi ai là người không hồi hộp, không thấp thỏm lo âu? Với mong muốn chia san những nỗi lo lắng ấy, Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn chúng tôi đã đóng góp chút công sức của mình trong chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi” của Giáo Phận Đà Lạt.

 

 

Tôi chợ nhớ lại hơn mười năm về trước, mình cũng đã từng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, mình đã được nhiều người hảo tâm giúp đỡ, người cho chỗ trọ, cho cơm ăn, người khác lại động viên, chỉ đường đi… Nếu không có những tấm lòng quảng đại ấy, đâu dễ gì tôi có thể được học đại học. Trong kỳ thi PTTH Quốc gia 2015, hưởng ứng lời mời gọi của Giáo Phận Đà Lạt tổ chức chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi”, anh em Triết Sinh của Học Viện Triết Học Durando, thuộc tu hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn chúng tôi hỗ trợ 50 em thí sinh. Hạnh phúc biết bao khi chúng tôi được chia sẻ những khó khăn, lo âu của các thí sinh.

 

Các thí sinh tham dự thánh lễ tại học viện.

 

Nhờ tham gia công việc hỗ trợ những thí sinh, anh em chúng tôi mới cảm nhận cách sâu sắc hơn những nỗi niềm của người cha, người mẹ, có con đi thi tốt nghiệp, đại học. Nhiều vấn đề của các thí sinh chúng tôi cần phải quan tâm khi giúp đỡ các em. “Các em thi ăn có hợp khẩu vị không”, “Các em ngủ có ngon không, có bị lạnh không”, “Các em làm bài tốt chứ”, “Em bị đau à”… là những câu những người đồng hành chúng tôi thường hỏi những em thí sinh, với mong muốn các em có được kết quả thi tốt nhất có thể. Một phần không kém phần quan trọng, đó là các em thí sinh, được tham dự Thánh Lễ và đọc kinh cầu nguyện mỗi tối, xin Chúa Thánh Thần soi sáng, giúp đỡ. Việc giúp đỡ những thí sinh mà phần lớn là những em lần đầu đi xa nhà cảm thấy an tâm, thật thoải mái khi đi thi là công việc không hề dễ dàng! Tôi nhớ cô bếp vẫn thường động viên chúng tôi khi thấy mọi người đã thấm mệt “Các em cũng như con cháu mình mà, cố gắng giúp tụi nó chút nào hay chút đó.”

 

 

Hằng ngày, khi đưa các em thí sinh đến địa điểm thi, nhìn những khuôn mặt của những ông bố, bà mẹ đưa con đi thi, tôi chợt nhớ lại mình đã từng quá vô tâm, hay đã quá vội vã, lo lắng mà không nhìn thấy và cảm nhận được hết nỗi niềm nơi bố mẹ mình khi mình đi thi đại học. Những ánh mắt lo âu, đầy hy vọng của những cha mẹ dành cho những người con đi thi nơi cổng trường là điều tôi không thể quên được!

Niềm vui đến với chúng tôi khi được giúp đỡ thế hệ đàn em đi thi, khi được nhìn những khuôn mặt rạng rỡ của những em là bài tốt, khi chia sẻ, động viên những bạn không may mắn lắm khi làm bài thi. Thế nhưng đâu đó trên đường đi, chúng tôi vẫn thấy cảnh các ông bố bà mẹ phải lo lắng tìm chỗ trọ, chỗ ăn cho con mình. Hay qua báo đài, chúng tôi vẫn nghe thấy có nhiều bạn thí sinh òa khóc khi không đến điểm thi kịp giờ. Chúng tôi ước mong năm sau Giáo Phận Đà Lạt sẽ tiếp tục và mở rộng chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi”. Và nhiều hội đoàn, nhiều gia đình, nhiều người hảo tâm khác sẽ chung tay góp sức để có thật nhiều bạn thí sinh được giúp đỡ, được an lòng khi tham dự kỳ thi quan trọng của đời mình.

 

Cha Tổng Đại Diện Gp. Đà Lạt, Cha Giám Đốc Học Viện, Quý Thầy và các bạn Thí sinh

 

Anh em chúng tôi thật hạnh phúc khi được đồng hành với những em thí sinh trên con đường hướng tới cánh cửa tương lai. Năm nay là năm đầu tiên của chương trình “Tiếp Sức Mùa Thi”, cộng đoàn chúng tôi chỉ có thể giúp đỡ 50 em, hy vọng năm sau chúng tôi có thể giúp đỡ nhiều thí sinh hơn. Bạn có sẵn lòng chung tay với chúng tôi để thực hiện nỗi thao thức: Giúp đỡ những người gặp khó khăn chăng? Nào đồng hành với chúng tôi để cùng “CHUNG NIỀM VUI”, niềm vui “Phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa Kitô.” (Thánh Vinh Sơn)

 

Đằng Giao

Hình ảnh tại học viện trong đợt "Tiếp Sức Mùa Thi 2015"

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI