Chân Phước Lindalva Justo De Oliveira (07/01)
Cập nhật: 06/01/2014 01:10

 

TUỔI TRẺ CỦA CHỊ

Sinh ngày 20/10/1953 tại Brasil, trong làng Açu, bang Rio Grande do Norte. Lindalva là người thứ 6 trong gia đình 15 người con. Cha mẹ của chị sống đạo rất tốt, có một niềm tin đơn sơ và sâu xa.

 

HẠNH PHÚC TRONG TÌNH YÊU

Lindalva nhận được một nền giáo dục kitô bình thường. Là đứa trẻ quảng đại, chị dễ dàng giúp đỡ mẹ ở nhà. Khi có sự cãi nhau giữa bạn bè, chị luôn tìm cách làm cho các bạn bình tĩnh lại cách nhẹ nhàng.

 

Quan tâm đến sự đau khổ của người khác, chị thăm viếng những người neo đơn hoặc nghèo khổ trong làng; thậm chí chị đã cho họ chính quần áo của mình, trong sự kín đáo.

 

Dần dần, chị hiểu rằng con đường của chị là con đường của Đức Kitô đến gặp gỡ người nghèo để chứng tỏ với họ tình yêu của Cha Ngài.

 

Sau khi học Phụ tá Hành chính, chị chăm sóc người cha già và đau yếu. Khi cha qua đời, chị xin gia nhập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái: “Tôi 33 tuổi, tôi thuộc một gia đình giản dị và lương thiện. Từ lâu, tôi đã nghe tiếng gọi của Thiên Chúa nhưng chỉ bây giờ tôi mới sẵn sàng để phục vụ Đức Kitô. Tôi khỏe mạnh và cảm thấy không mệt mỏi làm điều thiện…”

 

Ngôi nhà chị Lindalva đã trải qua thơ ấu.

 

ƠN GỌI NỮ TỬ BÁC ÁI CỦA CHỊ

Ngày 16/07/1989, Lindalva gia nhập Nữ Tử Bác Ái Tỉnh Dòng Récife. Được sai đi truyền giáo năm 1991 tại Abri Dom Pedre II, Salvador, Bang Bahia, chị đảm trách việc phối hợp phục vụ người cao niên hoặc đau yếu.

 

MỘT TÂM HỒN VUI TƯƠI VÀ QUẢNG ĐẠI

Lindalva yêu mến người cao niên với trái tim dịu dàng và khiêm tốn; chị nhìn họ với tinh thần đức tin như những vị chúa và thầy của mình : “Tôi xin Thiên Chúa ban cho chúng tôi sự khôn ngoan và ngoan ngoãn của Ngài để phục vụ ngừơi nghèo, thầy của chúng tôi”.

 

Chị hiểu ơn gọi như một lời đáp trả ý định Thiên Chúa : “Khi Thiên Chúa kêu gọi người nào, không thể lẩn tránh. Sớm hay muộn, ý định của Ngài sẽ được thể hiện”. Niềm tin của chị là một sự tán thành đơn sơ và hoàn toàn đối với các biến cố đời sống mà chị đón nhận như một quà tặng và tiếng gọi của Thiên Chúa : “Mỗi ngày của cuộc đời chúng ta phải là một ngày canh tân và tạ ơn Thiên Chúa về  quà tặng cuộc sống và tiếng gọi bước theo Con của Ngài, Đức Giêsu Kitô bằng cách phục vụ Ngài trong người nghèo”. Sự nhiệt thành của tâm hồn chị khiến chị có thể thắng mọi khó khăn: “Trong các giờ nguyện gẫm, tôi cảm thấy từng giây phút, một sự ước ao yêu mến Thiên Chúa tốt lành nhiều đến nỗi tôi chắc chắn đạt tới, ngay cả ngày cuối cùng đời tôi”.

 

Chị biết chia sẻ niềm tin với các người trẻ khác và nâng đỡ các chị em có quá nhiều khó khăn: “Khi sự nghi ngờ về ơn gọi chúng ta làm rối tung tâm hồn, cần dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa”.

 

CUỘC TỬ ĐẠO CỦA CHỊ, MỘT NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH

“Chính khi vác Thánh Giá, chúng ta sẽ nhận ra Tình Yêu Thiên Chúa”. Những lời chị Lindalva đã phát biểu còn vang vọng cách ngôn sứ.

 

Di chuyển hài cốt về viện L’Abri D. Pedro II (03-03-2001)

Mẹ chị Lindalva mặc áo trắng.

NỮ TỲ THEO CÁCH ĐỨC KITÔ

Cương quyết, tươi cười và sẵn sàng, Lindalva tỏa sáng sự hiện diện của Thiên Chúa; chị đã sống ơn gọi nữ tỳ người nghèo của mình với tinh thần công bằng đầy tình yêu : chị yêu mến mỗi người không thiên vị và không phân biệt.

 

Ngày thứ Sáu Tuần Thánh, 09/04/1993, ngay từ rạng đông, Lindalva tham dự Chặng đàng Thánh giá ở giáo xứ với các chị em: Thánh giá là dấu chỉ tình yêu dâng hiến đến cùng : “Lạy Cha, xin tha cho ho, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34)

 

Trở về nhà, Lindalva chuẩn bị, như mỗi buổi sáng, bữa điểm tâm cho ngừơi nội trú. Trong khi chị bắt đầu công việc của mình, chị bị giết cách tàn nhẫn bởi một bệnh nhân 46 tuổi, bị ám ảnh bởi bạo lực : ông không chấp nhận cho chị chống trả những ước muốn của ông.

 

Người Nữ Tử Bác Ái trẻ này chắc chắn không nghĩ đến chuyện chết sớm như vậy. Đã dâng hiến cuộc sống của mình như một lễ vật, chị chứng tỏ bằng cái chết của mình rằng “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

 

Sống sự trung thành Phúc Âm bằng cách gần gũi với người nghèo, làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa, loan báo Tin Mừng bằng cách sống đơn sơ trong tinh thần Vinh Sơn, đó là các mục tiêu của chị trẻ Lindalva … Những điều này được cụ thể hóa khi Chị được nhận vào Tu Hội Nữ tử Bác ái, ngày 16 tháng bảy 1989. 

      “Thật vui sướng biết chừng nào, được đi theo Chúa Giêsu! Một đặc ân cao cả!

      Hạnh phúc biết bao! không thể nào cưỡng lại được một tình yêu như thế!”   (Chị Lindalva)

 

Chị Lindalva (Linda và Alva= Đẹp và Bình minh), như một hạt giống hèn mọn được gieo, rơi trên đất, bị chôn vùi và chết đi để sống lại trong niềm vui của đời sống phúc kiến, nơi đó Chị nghe Chúa phán: Hãy đến, kẻ được Cha Ta chúc phúc, vì con luôn luôn sẵn sàng phục vụ. (x. Mt 25: 34tt)   

 

Cuộc đời con đầy niềm vui và đau khổ, thành công và thất bại, ước mơ và đấu tranh, luôn luôn được thúc đẩy bởi tình yêu bao la đầy tràn tâm hồn con và phản chiếu trên nụ cười của con.                                                                                                                   (Chị Silvia Mota, NTBA)

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI