Chân Phước FRÉDERIC OZANAM (09/09)
Cập nhật: 12/09/2014 19:04

 

CHÂN PHƯỚC PHÊ-ĐÊ-RÍCH Ô-ZA-NAM

Sáng lập Hiệp Hội Bác Ái thánh Vinh Sơn

Lễ nhớ

 

Tiểu Sử:

Không bao lâu sau cuộc chiến dưới triều Napléon, già đình Ozanam tạm định cư tại Ý. Frédéric là con thứ năm trong số 14 người con mà chỉ còn 4 sống sót; Lyon, nguyên quán của gia đình mà Frédéric đã lớn lên và sống thời niên thiếu (1816-1830). Tại trường trung học Royal, tu viện trưởng Noirot đã đào tạo Fréric về suy tư cá nhân, triết học, về tính chính xác của trí tuệ và cung cấp cho ngài những điểm mốc để cấu trúc trí tuệ, đời sống, niềm tin của ngài.

 

Chân Phước Frédéric Ozanam

 

A. SINH VIÊN VÀ GIÁO SƯ:

Sau khi đậu tú tài (1829), Frédéric theo học đại học tại Lyon, sau đó ở Paris, ngụ tại nhà của vị bác học André Marie Ampère. Frédéric đậu cử nhân luật và văn chương (1835), tiến sĩ luật (1836), tiến sĩ văn chương (1839) với một luận án về Dante và Triết học Công giáo thế kỷ XIII, đậu thạc sĩ văn chương (1840), Giáo sư môn văn học nước ngoài tại đại học Sorbonne (1846). Fréric là một người công giáo dấn thân, đã dùng trí thông minh và niềm tin của mình để phục vụ chân lý. Hội đồng Sử học, các giáo trình ở Sorbonne, những bài giảng dạy ở tỉnh và nước ngoài, những tài liệu xuất bản về khoa học, những bài thuyết trình của Cha Lacordaire ở Notre Dame de Paris, cố chứng minh tính chân thực của Kitô giáo trong môi trường văn hóa, xã hội, chính trị phát sinh từ những thể chế của nền Cộng hòa.

 

B. KITÔ HỮU XÃ HỘI

Các trào lưu thế tục trách cứ những người trẻ của nhóm Hội đồng sử học chí nói thay vì hành động. Để nhận lời thách thức, sáu người trong nhóm, kể cả Frédéric, sẽ tung ra một Hiệp Hội Bác Ái vào ngày 23.04.1833. Họ là những người trong độ tuổi từ 19 đến 23, Fréric 20 tuổi. Emmanuel Bailly đang phụ trách tờ báo "La Tribune Cotholique" (diễn đàn Công giáo) sẽ là người hướng dẫn họ, nữ tu Rosalie Rendu, Nữ Tử Bác Ái là cố vấn của nhóm. Trở nên bạn hữu để yêu thương, làm chứng về sự công bằng và lòng xót thương trong đường hướng của thánh Vinh Sơn Phaolô. Để làm được điều đó, cần phải tận hiến cho Thiên Chúa, nói Xin Vâng hoàn toàn và để cho Người yêu thương và dẫn dắt.

 

Ngày 23.06.1841, Frédéric kết hôn với cô Amélie Soulacroix, con gái của vị Trưởng khu đại học Lyon. Họ có một người con gái tên Marie. Theo lời của những người cùng thời - gia đình này thật mẫu mực và làm thành một Giáo hội nhỏ (x. Thư từ). Công việc ở đại học, dấn thân chiến đấu và những bổn phận của đời sống gia đình đưa đến sự lao lực và làm lung lay sức khỏe của ngài. Fréric ngã bệnh nặng tại Pise và được cấp tốc đưa về Pháp. Ngài qua đời tại Marseille ngày 08.09.1853.

 

Ngày thứ sáu 22.09.1997, trong khung cảnh của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 12 và tại Thánh Đường Notre Dame de Paris, Đức Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho Fréric Ozanam.

 

Trích dẫn "Cầu Nguyện Với Gia Đình Vinh Sơn"

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI