CHA TỔNG QUYỀN TU HỘI TRUYỀN GIÁO GẶP MẶT CÁC NGÀNH TRONG GIA ĐÌNH VINH SƠN VIỆT NAM
Cập nhật: 30/04/2016 17:45

 

Chiều ngày 22/06 tại cộng đoàn các Soeurs Nữ Tử Bác Ái số 42 Tú Xương, Quận 3 đã diễn ra buổi gặp mặt của Cha Bề Trên Tổng Quyền Gregory Gay với các ngành trong gia đình Vinh Sơn Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có sự hiện diện của quý Cha và quý Thầy thuộc Tu Hội Truyền Giáo, Soeur Giám Tỉnh và quý Soeurs Nữ Tử Bác Ái, cùng các thành viên trong các ngành Vinh Sơn, anh chị em khuyết tật, quý thân chủ và quý ân nhân xa gần.

Đúng 15h00, buổi gặp mặt bắt đầu với phần chào đón Cha Bề Trên Tổng Quyền G. Gay. Sau đó buổi gặp mặt đã được diễn ra theo trình tự:

Đầu tiên là nghi thức cung nghinh di ảnh Thánh Nữ Louise de Marillac và cầu nguyện khai mạc. Kế tiếp Soeur Tuệ Linh trình bày với chủ đề: Thánh Nữ Louise-Người Phụ Nữ Của Lòng Thương Xót nhân dịp lễ mừng năm nay. Soeur Tuệ Linh đã trình bày về Thánh Nữ như là hình ảnh “Người Phụ Nữ Của Lòng Thương Xót”. Điều này thật ý nghĩa khi chúng ta đang sống trong năm thánh lòng Chúa Thương Xót, vì thánh nữ đã trở nên như họa ảnh của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho những người nghèo khổ.

Sau đó là phần giới thiệu Ban Điều Phối liên ngành gia đình Vinh Sơn Việt Nam và mục thuyết trình “Sự Hợp Tác Vinh Sơn” trong 5 ngành chính của gia đình Vinh Sơn Việt Nam. Ban Điều Phối liên ngành Vinh Sơn Việt Nam, nhiệm kỳ 2016-2018 gồm có 5 thành viên đại diện:

     Cha Giu-se Nguyễn Xuân Tĩnh. CM - Tu Hội Truyền Gíao

     Soeur  Thu Tân - Tu hội Nữ Tử Bác Aí

     Chị Cecilia Trần Thị Thanh Trúc - Hiệp Hội Ozanam

     Chị Maria Võ Thị Trúc Duyên - Hội Các Bà  Bác Ái(AIC)

     Anh Gioan Baotixita Vũ Trung Tuấn - Hiệp hội giới trẻ Con Đức Mẹ

Cha Tổng Quyền đã bắt tay khích lệ các thành viên của Ban điều phối và chụp hình lưu niệm chung. Hiện tại ở Việt Nam đang có 8 ngành đang hoạt động theo linh đạo của Thánh Vinh Sơn, đó là: Tu Hội Truyền Giáo, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, Hội Các Bà Bác Ái (AIC), Hội tông đồ bác ái Vinh Sơn hay gọi là hội Ozanam, Hiệp hội giới trẻ con  Đức Mẹ, Dòng chị em Bác Ái do thánh Jeanne Antide Thouret thành lập, Dòng Tu Huynh Bác Ái và Dòng Ảnh Phép Lạ.      

Trọng tâm của buổi gặp mặt đó là phần trình bày “Hợp Tác Vinh Sơn” của 5 ngành trong gia đình Vinh Sơn. Mỗi ngành có 7 phút để nói về những điểm chính yếu đang hoạt động của ngành mình với các ngành khác trong gia đình Vinh Sơn, bao gồm: phần trình bày của Cô Maria Phạm Thị Bích, đại diện hội Các Bà Bác Ái(AIC); Thầy Giuse Nguyễn Hữu Hiến Minh, thuộc Tu Hội Truyền Giáo; Sr. Anna Chiến sẽ là người tiếp theo để nói tiếp với cộng đoàn về những hoạt động của Tu hội Nữ Tử Bác Ái trong việc phục vụ người nghèo; Hội Ozanam với phần trình bày của Cô Anna Mai Xuân Đào; và cuối cùng là bạn Giuse Trần Thiện Thanh, đại diện cho nhóm giới trẻ con Đức Mẹ lên trình bày.

Mỗi ngành đã cho thấy sự cố gắng với tinh thần của mình để phục vụ Chúa qua ngừơi nghèo. Hy vọng trong thời gian sắp tới sự hợp tác của các ngành với nhau sẽ chặt chẽ hơn và mang lại những hiệu quả to lớn hơn nữa đối với người nghèo..

Sau mục thuyết trình là thánh lễ mừng kính Thánh Nữ Louise de Marillac. Có hai lý do chính yếu để buổi gặp mặt hôm nay cũng là ngày mừng lễ Thánh Nữ Louise.  Vì theo thông lệ hằng năm, Giáo hội mừng lễ Mẹ Thánh Louise vào ngày 15/3 nhưng do thời điểm này trùng với thời điểm Mùa Chay. Nên bộ phụng tự kỷ luật và bí tích đã cho phép dời ngày kính thánh Louise De Marillac sang  ngày 09/05 hằng năm là ngày kỷ niệm thánh nữ được tuyên phong Chân Phước thay vì ngày Thánh Nữ qua đời.

Lý do thứ 2 đó là nhân dịp chuyến viếng thăm của Cha Gregory Gay, Bề Trên Tổng Quyền của Tu Hội Truyền Giáo và Tu Hội Nữ Tử Bác Ái. Vì vậy ngày lễ và buổi họp mặt được diễn ra trong thời điểm này chính là sự thể hiện hiệp thông hữu hình của gia đình Vinh Sơn.

Đây là lần viếng thăm thứ 3 trong hai nhiệm kỳ liên tiếp (2004 - 2010, 2010 - 2016) của Cha Bề Trên tổng Quyền. Chuyến thăm lần này cũng là sự khích lệ trực tiếp đối với các thành viên trong gia đình Vinh Sơn, vì năm 2016 được gọi là năm “Hợp Tác Trong Gia Đình Vinh Sơn”. Đây cũng là lần thăm cuối cùng trong tư cách Cha là Bề Trên Tổng Quyền Tu Hội Truyền Giáo. Vì vào tháng 06 năm nay, tại Mỹ, sẽ diễn ra Tổng Công Hội để bầu cha tổng quyền mới.

Đúng 17h15 thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh nữ Louise de Mariac được diễn ra. Cha Phêrô Trần Văn Minh là Cha đại diện tỉnh của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, chủ tế. Cha Bề Trên Tổng Quyền giảng lễ. Cùng đồng tế có Cha Augustino Nguyễn Hữu Gia, Bề Trên Phụ Tỉnh và quý cha trong Tu Hội Truyền Giáo Việt Nam. Trong bài giảng Cha Tổng Quyền đã triển khai về linh đạo của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái để cho thấy hình ảnh của Thánh Nữ Louise là Người Phụ Nữ Của Lòng Thương Xót. Nhất là qua tấm gương của Thánh Nữ sẽ giúp mọi người sống tâm tình của năm thánh Lòng Chúa Thương Xót. Đó là thể hiện tình yêu thương của mình đối với mọi người đặc biệt là đối với người nghèo. Cũng qua chính tấm gương của Thánh Nữ, Cha đã kêu gọi mọi người trong gia đình Vinh Sơn hợp tác với nhau trong việc phục vụ người nghèo.

Sau thánh lễ Cha Bề Trên Tổng Quyền, quý Cha, quý Soeurs, quý thầy và quý thành viên, qúy khách ân nhân, thân nhân đã có bữa tiệc liên hoan huynh đệ trong khuôn viên cộng đoàn.

Trong những giây phút giải lao, tất cả các ngành Vinh Sơn đã cùng chụp hình lưu niệm chung với Cha Tổng Quyền. Những nụ cười, những cái bắt tay niềm nở của Cha Tổng Quyền đã làm cho mọi người cảm nhận sự gần gũi thân thương của vị cha chung của gia đình Vinh Sơn.

Xem hình tại đây

BTK- HVTH

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI