CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN THĂM NHÀ TÚC TRƯNG
Cập nhật: 26/04/2016 22:33

CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN THĂM NHÀ TÚC TRƯNG

 

Trong chuyến viếng thăm của Cha Bề Trên Tổng Quyền tại Việt Nam, ngày 22 tháng 4, Ngài đã ghé thăm Nhà Túc Trưng. Công việc của Cha Bề Trên Tổng Quyền rất bận rộn, nhưng vì yêu thương, Ngài đã không tiếc thời gian, khoảng cách xa xôi đến thăm cộng đoàn nhỏ bé của chúng con.

Ngay từ sáng sớm không khí chuẩn bị và đón chờ vị khách quý đã làm rộn rã cả Tu Viện. Khoảng 10 giờ 30, xe chở Cha Bề Trên Tổng Quyền xuất hiện.Tháp tùng Ngài trong chuyến đi này có Cha Bề Trên Phụ Tỉnh Việt Nam, Cha Thư Ký Phụ Tỉnh. Chúng con rất vui mừng vì sự hiện diện của vị Cha chung, ngay trên xe Ngài đã nở nụ cười trìu mến với chúng con.

Sau khi xuống xe, cộng đoàn đã đón tiếp Ngài tại phòng khách chung. Cha Bề Trên Nhà Túc Trưng có lời chào đón ngắn gọn và giới thiệu một chút về các thành viên trong cộng đoàn với Cha Bề Trên Tổng Quyền. Cha Bề Trên cũng giới thiệu về công việc mục vụ của các Cha, các Thầy trong cộng đoàn bao gồm việc giải tội, phát thuốc cho người nghèo, coi xứ. Cha Bề Trên Tổng Quyền cám ơn về sự đón tiếp nồng ấm của cộng đoàn dành cho Cha. Cha cũng đánh giá tốt về những công việc mà cộng đoàn đã và đang thực hiện.

 

Cha Bề Trên Thư giới thiệu cộng đoàn

 

Sau khi gặp chung, Cha Tổng Quyền tới thăm riêng các Cha cao niên trong Cộng Đoàn. Ngài đã tới hỏi thăm sức khỏe của Cha Giuse Phan Thái Hòa. Cha Giuse rất vui khi được Cha Tổng Quyền đến thăm.

Cha Tổng Quyền thăm Cha Giuse

 

Trong buổi tiếp đón Cha Bề Trên Tổng Quyền cũng có sự hiện diện đặc biệt của các Chị Nữ Tử Bác Ái vùng Túc Trưng. Các Sơ đã đến rất sớm và giúp cộng đoàn chuẩn bị cho buổi tiệc trưa. Sự hiện diện của quý Sơ nói lên sự hiệp thông giữa hai Tu Hội.

 

Cha Tổng Quyền và các Chị Nữ Tử Bác Ái

 

Tiếp đó, Cha Bề Trên Tổng Quyền đã dành một chút thời gian cho anh em Tập Viện. Cha Bề Trên Tổng Quyền và cộng đoàn cùng vào nhà nguyện viếng Chúa, dâng lên Ngài những tâm tình tạ ơn trong buổi gặp mặt. Sau khi viếng Thánh Thể, Cha Bề Trên Tổng Quyền đã ưu ái dành những phút giây quý báu đến chia sẻ với Tập Viện.

 

 

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Cha Giám Tập đã cám ơn cha Bề Trên Tổng Quyền dù bận rộn công việc nhưng ngài vẫn ưu ái viếng thăm cộng đoàn.

 

Cha Tổng Quyền gặp gỡ Tập Viện

 

Cha Giám tập giới thiệu sơ qua về chương trình sống của các Tập Sinh. Cha Giám tập cũng giới thiệu với cha Tổng quyền về các môn học được soạn ra dựa trên hiến chương đào tạo của Tu Hội. Cuối cùng, Cha Giám Tập xin Cha Bề Trên Tổng Quyền tiếp tục yêu thương và cầu nguyện cho “con tim của Tu Hội”.

 

 

Sau lời của Cha Giám Tập, Cha Bề Trên Tổng Quyền đáp từ. Cha Bề Trên rất vui vì Cha Phêrô làm giám đốc nội chủng viện. Cha Tổng Quyền và Cha Giám Tập đã từng gặp nhau tại Pháp trong thời gian Cha Giám Tập học tại Paris. Đối với anh em tập sinh, Ngài có đôi lời nhắn nhủ. Ngài nhấn mạnh giai đoạn nội chủng viện là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình đào tạo, vì trong năm này các tập sinh được học biết những gì để trở thành nhà truyền giáoVinh Sơn. Ngài chia sẻ với anh em 2 điều dưới đây:

Thứ nhất,“Giai đoạn này được gọi là nội chủng viện chứ không phải là tập viện vì Thánh Vinh Sơn không muốn chúng ta trở thành những tu sĩ; chúng ta không phải là tu sĩ dòng Tên, dòng Chúa Cứu Thế, Phanxicô hay Đa Minh,…mà chúng ta là những thành viên tông đồ làm việc trong đời sống xã hội. Chúng ta có điểm khác với những hội dòng khác là được mời gọi để làm việc cho những công tác xã hội. Đối với các tu sĩ thì điều quan trọng là đời  sống cộng đoàn, chúng ta được hướng dẫn để làm những việc tông đồ trong xã hội. Sứ mạng của chúng ta là được mời gọi phục vụ và rao giảng Tin Mừng cho người nghèo”. Ngài mong mỏi trong năm này anh em tập sinh dành thời gian quý báu để học hỏi nghiên cứu những di sản tinh thần Cha Vinh Sơn, để sau này chúng con sẽ dùng những di sản đó phục vụ người nghèo.

Điều thứ hai Ngài chia sẻ: “Chúng ta phải yêu mến Chúa, yêu thương cộng đoàn và yêu thương anh em.Chúng ta phải có một tình yêu mật thiết với Thiên Chúa, phải yêu thương nhau và yêu thương đời sống cộng đoàn để từ đó ta mới có thể có được tình yêu sâu đậm với người nghèo”. Ngài hy vọng cha giám đốc có thể giúp đỡ anh em học hỏi sống di sản Vinh Sơn, khám phá ra nền tảng của Đấng sáng lập. Ngài cũng khuyên anh em cũng phải học thêm ngoại ngữ để có thể phát huy di sản của Thánh Vinh Sơn.

Một điều khác quan trọng không kém, Ngài nhắc anh em phải học hỏi hiến pháp của Tu Hội. “Hiến pháp khi được học và áp dụng sẽ nói cho chúng ta biết chúng ta là ai. Có những điều tốt mà nhiều khi chúng ta là những thành viên trong tu hội mà chúng ta lại không biết đến. Và điều khác nữa là chúng ta có thể học hỏi để yêu mến người nghèo. Có những nơi gọi chúng ta là Lazarists, ở Pháp; ở nơi khác nữa là Vincentians,…nhưng tất cả đều là những thành viên của Tu Hội Truyền Giáo. Trong những bức thư chúng ta thường thấy có những chữ viết tắt C.M – Congregation of the Mission, đó chính là Tu Hội Truyền Giáo của chúng ta. Chúng ta thường hay nói, chúng ta là những người ở đây, những người thuộc Phụ Tỉnh Việt Nam, nhưng chúng ta cũng thuộc Tu Hội của toàn thế giới nữa chứ không chỉ riêng ở Việt Nam không thôi. Vì thế anh em được mời gọi để làm việc ở mọi nơi. Cộng Đoàn Túc Trưng chúng ta cũng được mời gọi để làm việc ở trung tâm hành hương Núi Cúi, Đức Cha Xuân Lộc đã có lờimời gọi chúng ta phục vụ ở đó.Chúng ta có những anh em phục vụ ở Ucraina, cũng có thể bây giờ chúng ta sẽ đi phục vụ ở Papua New Guinea, ở đảo Salomon - Thái Bình Dương. Cha Santos người Philipin đã từng phục vụ tại đó và đã được chọn làm Giám Mục Papua New Guinea.Đức Chađã có lời kêu gọi anh em ViệtNam tới địa phận của Ngài để làm việc”.

Cha Bề Trên Tổng Quyền nhắn nhủ: “Đừng lo và đừng sợ khi chúng ta được gọi để ra đi truyền giáo”. Ngài nhắc tới việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy đi ra các vùng ngoại biên. Cha Tổng Quyền cũng mời gọi anh em hãy đi ra các vùng ngoại biên: “Vì Thánh Vinh Sơn mong mỏi chúng ta ra đi truyền giáo, Giáo Hội cần chúng ta. Chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện cho công việc đó của chúng ta”. Cha Bề Trêncũng khuyên anh em cần phải cố gắng cầu nguyện để sống tốt những lời khấn, rồi chúng ta sẽ trở thành những linh mục truyền giáo dấn thân cho việc rao giảng tin mừng mọi nơi.

Thật là những lời chia sẻ hết sức tâm huyết. Đó chính là những bài học quý báu cho mỗi người anh em chúng con. Để đáp lại tâm tình đó, một anh Tập Sinh đại diện đã có đôi lời tri ân tới Cha Bề Trên Tổng Quyền. Chúng con cám ơn về tất cả những tâm tình, những thao thức truyền giáo của vị Cha chung. Có lẽ, đó sẽ là động lực thôi thúc chúng con cố gắng hơn nữa trên bước đường tận hiến.

 

Cha Tổng Quyền và anh em Cộng Đoàn Túc Trưng

 

Sau buổi gặp gỡ chia sẻ, cộng đoàn đã có một buổi cơm thân mật với cha Bề Trên Tổng Quyền. Sự hiện diện của cha Bề Trên Tổng Quyền làm cho không khí bữa ăn thêm phần ấm cúng. Tiệc vui rồi cũng đến lúc phải tàn, sau bữa cơm, Ngài lên xe về Sài Gòn. Ai trong chúng con cũng cảm thấy lưu luyến vị cha chung của Tu Hội. Ngài đi để tiếp tục những công việc trong sứ mạng của Ngài nhưng dấu ấn của buổi gặp mặt sẽ còn mãi trong tâm trí mỗi người chúng con. Vâng! Ngài đã đến bằng con tim, đến trong yêu thương và Ngài sẽ về trong con tim, trong yêu thương của mỗi người chúng con.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI