CẢM NGHIỆM VỀ THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC
Cập nhật: 07/06/2018 19:48
VÀI CẢM NGHIỆM VỀ THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC CHO 08 THẦY PHÓ TẾ THUỘC TU HỘI TRUYỀN GIÁO VINH SƠN TỈNH DÒNG VIỆT NAM, THỨ BA NGÀY 05.06.2018 LÚC 9 GIỜ 30, TẠI NHÀ THỜ THÁNH TÂM  38 TRẦN PHÚ, PHƯỜNG 4, THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT DO ĐỨC CHA PHÓ ĐAMINH NGUYỄN VĂN MẠNH, GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT CHỦ SỰ.
 
 
 
      Sau nhiều năm học tập, tu đức, 08 Thầy Phó Tế thuộc Tu Hội Vinh Sơn Tỉnh Dòng VIệt Nam :
 
 
 
1.Thầy Giuse Phan Thanh Bình, CM
 
2.Thầy Gioan Baotixita Lê Đình Cơ, CM
 
3.Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Duy Hành, CM
 
4.Thầy Giuse Vũ Tuyên Huấn,CM
 
5.Thầy Phêrô Phạm Văn Lai, CM
 
6.Thầy Phêrô Dương Thái Long, CM
 
7.Thầy Giuse Cù Hồng Phúc,CM
 
8.Thầy Augustinô Hà Vũ, CM
 
      Đã được tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam tuyển và giới thiệu với Đức Cha chủ sự để truyền chức linh mục cho các Thầy Phó Tế có tên trên đây.Trong Thánh lễ truyền chức sáng nay, trước khi các Phó Tế tiến lên chức linh mục.Cha Giám Đốc Học Viện Dòng Vinh Sơn Việt Nam đã đọc tên 08 Phó Tế này và Cha Giám Tỉnh Dòng Vinh Sơn đã giới thiệu với Đức Cha Đa Minh chủ sự thánh lễ truyền chức để Đức Cha thẩm vấn Cha Giám Tỉnh và tuyển chọn các Phó Tế lên chức linh mục. Một tràng pháo tay vang dội nổi lên để tán dương và chung niềm vui với 08 Phó Tế, Tu Hội, Gia đình của các Phó tế và đặc biệt với Tu Hội Vinh Sơn tỉnh Dòng Việt Nam.
 
      Từ sáng sớm, sân Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn tại Đà Lạt đã tấp nập người. Niềm vui dạt dào trên khuôn mặt của mọi người. Xe  hơi, xe hai bánh được đậu gọn ở những nơi đã quy định. Các Cha, các Cha nghĩa phụ,các Tu sĩ nam nữ, các ông bà cố, anh em, dòng tộc, bạn bè, ân nhân của các Phó Tế đều tỏ rộ niềm vui, ai cũng tay bắt mặt mừng…Vâng, có những gia đình của một số các Thầy Phó Tế ở tận miền Bắc, có những gia đình của các Phó Tế ở tận Giáo phận Cần Thơ, và có Phó Tế ở tận miền Nam vv…Tất cả đều nở nụ cười .Tất cả đều hạnh phúc vì các Phó Tế sắp được trở nên linh mục, bạn nghĩa thiết của Đức Giêsu Kitô Cứu Thế. Mọi người đều vui, đặc biệt các ông bà cố, thân nhân của các Phó Tế sắp được truyền chức linh mục hôm nay. Vui và hạnh phúc lắm chứ vì  “Không phải các con đã chọn Thầy, mà chính Thầy đã chọn các con, và cắt đặt các con, sai các con đi…”.
 
     Thánh lễ truyền chức linh mục cho 08 Thầy Phó Tế Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn qui tụ  hơn 100 linh mục đa số thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, và một số Dòng Tu trong địa phận Đà Lạt, một số Cha nghĩa phụ của các Phó Tế ở một vài vùng miền của các Giáo phận Việt Nam đồng tế với Đức Cha Phó Đa Minh. Rất đông các Tu sĩ nam nữ, các ông bà cố, gia đình, thân nhân, ân nhân,bạn bè của các tiến chức tham dự thánh lễ truyền chức linh mục    này.
 
     Thánh lễ diễn ra trong bầu khí đạo đức, trang nghiêm, nhịp nhàng. Tất cả đều im lặng, một sự im lặng thánh thiêng vì muôn người đều chung một lòng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân vì Ngài đã tuyển chọn thêm để Giáo Hội Việt Nam và đặt biệt để Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn có thêm nhân sự phục vụ người nghèo theo linh đạo của thánh Vinh Sơn.
 
     Đức Cha Đa Minh đã chủ sự lễ truyền chức với giọng đọc thật rõ ràng, từng cử chỉ phân minh, sốt sắng. Đức Cha đã dẫn mọi người đi vào từng phần lễ nghi rõ ràng, nhịp nhàng, đạo đức, thánh thiện.
 
     Trong nghi lễ truyền chức linh mục, các tiến chức phủ phục, nằm xuống khi cộng đoàn phụng vụ hát kinh cầu các thánh gợi lên trong lòng mọi người sự linh thánh vô biên, quả thật các tiến chức đang chết đi cho con người yếu đuối, xác thịt của mình. Các tiến chức đang cần sự trợ giúp của các thánh…Cử chỉ của các tiến chức đặt tay vào bàn tay chủ Đức Cha chủ sự  diễn tả sự tin tưởng vào Đấng Mục Tử nhân hậu luôn nâng đỡ, yêu thương, săn sóc con cái của mình. Lời thưa của các tiến chức đối với Đức Cha chủ sự thật cảm động và gây ấn tượng mạnh mẽ nơi cộng đoàn vì các tiến chức phó dâng cả sinh mạng cuộc đời của mình cho Đức Cha bản quyền và các Đấng Bề Trên hợp pháp của mình. Lời nguyện truyền chức linh mục mà Đức Cha Đa Minh đọc làm cho các linh mục nhớ lại ngày thụ phong của chính mình :” Lạy Cha toàn năng, chúng con nài xin Cha ban chức linh mục cho các tôi tớ Cha đây.Xin Cha lại ban thần trí thánh hóa trong lòng các Thầy, cho các Thầy biết chu toàn chức vụ nhị phẩm nhận được từ nơi Cha và cho các Thầy biết cải thiện phong hóa thế gian bằng gương sáng đời sống của mình “.
 
     Trong bài giảng Đức Cha Đa Minh đã nói về ngôn sứ Giêrêmia, ông đã lo sợ vì không biết nói, nhưng Chúa trấn an đừng sợ…Ngài đã nói lên sứ mạng của linh mục, và nói lên linh đạo Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn vv…Ngài đã chúc mừng và chung niềm vui với các tiến chức, ông bà cố, gia đình và đặc biệt Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn…
 
     Vâng, ơn gọi là một mầu nhiệm. Như Thánh Phêrô nơi Cửa Đẹp, đã nói với người què “ Vàng bạc thì tôi không có, nhưng tôi chỉ có cái này là nhân danh Đức Kitô, anh hãy đứng dậy mà đi “. Thật đẹp người được Chúa tuyển chọn.
 
     Lời của Đức Giám Mục chủ sự :” Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy “ diễn tả sự lạ lùng và mầu nhiệm của con người linh mục !
 
     Ca đoàn các Thầy đã phục vụ Thánh Lễ Truyền chức linh mục thật sốt sắng, đạo đức và linh thánh.
 
     Thánh Lễ truyền chức linh mục cho 08 tiến chức thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, thứ ba ngày 05.06.2018 đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng mọi người tham dự…Xin kính chúc mừng Cha Giám Tỉnh, Quý Cha trong Ban Cố Vấn, Ban Lãnh Đạo, Cha Giám Đốc Học Viện, Các Bề Trên thuộc Tu Hội Vinh Sơn và Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn đã có thêm các mục tử để phục vụ Hội Thánh, Tu Hội và các người nghèo.
 
 
 
Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT
 
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI