Aida Baladi: Chứng Từ Của Một Thành Viên Vinh Sơn Tại Đại Hội 2017 Tại Rôma
Cập nhật: 03/11/2017 00:33
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần
          Vậy đang khi ông đi đường và đến gần Đa-mát, thì bỗng nhiên có một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống bao phủ lấy ông. Ông ngã xuống đất và nghe có tiếng nói với ông: Sa-un, Sa-un, tại sao ngươi bắt bớ ta? Ông nói: “thưa Ngài, Ngài là ai?” Người đáp: “Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ. Nhưng ngươi hãy đứng dậy, vào thành, và người ta sẽ nói cho ngươi biết ngươi phải làm gì”.  (Công vụ 9: 3-6)
          Tiếng nói của Chúa xuất hiện từ Đa-mát, ánh sáng của trời cao chiếu tỏ tại Đa-mát. 
          Tôi tên là Aida Baladi và tôi chịu trách nhiệm về hiệp hội Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Syria.
Bắt đầu từ ngày tôi được yêu cầu viết lời chứng Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Syria, và cho đến thời điểm cụ thể này, tôi cảm thấy sợ hãi về trách nhiệm đặt trên vai của mình vì yêu cầu đưa ra là nói về hai điều quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi là: Giới Trẻ Con Đức Mẹ và về đất nước Syria yêu quý của tôi.
Do đó, tôi sẽ cố gắng hết sức sử dụng một vài phút ngắn ngủi ở đây để chia sẻ cho cả thế giới thông qua Đại hội của gia đình Vinh Sơn về lời chứng của tôi với tư cách là một thành viên của Hiệp hội Giới Trẻ Con Đức Mẹ và là một công dân Syria.
Để đơn giản nhiệm vụ của tôi, tôi xin trợ giúp từ nhóm thường hay hỗ trợ nhất mà tôi từng gặp trong toàn bộ cuộc đời của tôi đó là: các bạn Giới Trẻ Con Đức Mẹ.
Câu hỏi cũng đơn giản: Bạn là một thành viên và là trưởng nhóm Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Syria và bạn đang sống trong những hoàn cảnh nguy hiểm, và có người hỏi bạn về Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Syria, bạn sẽ nói gì?
Câu trả lời là trong sáng, cụ thể, đầy tình yêu, tham vọng, quyết tâm, đức tin và hy vọng. Do đó, tôi chỉ đơn giản trích dẫn các câu trả lời sau đây, mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.
Câu trả lời đầu tiên:
Chúng tôi đã trải qua một cuộc chiến thảm bại, buộc chúng tôi phải thường xuyên tổ chức các hoạt động theo kế hoạch. Bây giờ, tạ ơn Chúa, chúng tôi đã vượt qua nó và chúng tôi đã được cứu sống. Chúng tôi đã học được từ cuộc chiến này để hiểu rõ những thứ xung quanh chúng tôi và để biết bắt đầu từ đầu. Chúng tôi là một gia đình, gia đình cùng sống với nhau và chúng tôi kiên quyết đưa ra một thông điệp cho cả thế giới rằng không có gì có thể ngăn cản chúng tôi tiếp tục tiến lên khi chúng tôi là người trẻ đã được kêu gọi bởi Đức Trinh Nữ Maria và chúng tôi sẽ tiếp tục với ơn lành của MẸ.
Một câu trả lời khác mà tôi nhận được là:
Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta?" (Rô-ma 8:31). Chúng tôi sẽ tiếp tục theo khẩu hiệu của chúng tôi: SỐNG, CẢM NGHIỆM và PHỤC VỤ qua hiệp hội Giới Trẻ Con Đức Mẹ với chủ đích của mỗi người chúng tôi.
Bây giờ, như một người lãnh đạo có trách nhiệm, tôi sẽ cố gắng hết sức để chia sẻ những ý tưởng về: SỐNG, CẢM NGHIỆM và PHỤC VỤ cho thế hệ trẻ của các thành viên Giới Trẻ Con Đức Mẹ.
Và một câu trả lời từ một thành viên khác:
Trong thời điểm cụ thể này chúng tôi không thể từ bỏ Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Syria, đây là một phần của thời thơ ấu của chúng tôi, một phần của nhân cách chúng tôi, Giới Trẻ Con Đức Mẹ là một con đường của cuộc sống để bạn biết thế nào là sự từ bỏ trong cuộc sống của bạn?
Và câu trả lời cuối cùng:
Thông điệp quan trọng nhất của chúng tôi khi nói cho thế giới trong tư cách là Giới Trẻ Con Đức Mẹ đó là “Tình Yêu”và điều duy nhất mà “Tình Yêu” đòi hỏi là “Can Đảm”. Bởi vì tình yêu thì loại trừ sợ hãi.
Đất nước chúng tôi đang phải đối mặt với một tình huống không may, điều đó đã làm cho chúng tôi yếu đi ngay từ đầu nhưng chúng tôi không cho phép tình huống này ngăn cản chúng tôi truyền tải thông điệp “Tình Yêu” và “Phục Vụ”. Một khi thông điệp này ở trong trái tim của chúng tôi, không có cuộc khủng hoảng nào có thể làm cho chúng tôi bị tuyệt vọng. Chúng tôi đã và đang cho thế giới biết rằng có ánh sáng trong bóng tối.
Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở  Syria được chia thành bốn nhóm và mỗi nhóm có một người chịu trách nhiệm riêng. Số lượng các thành viên đã giảm đáng kể trong những năm qua do cuộc khủng hoảng Syria, từ 40 thành viên  mỗi nhóm trước đây bây giờ chỉ còn khoảng 15-20 thành viên mỗi nhóm.
Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã cố gắng sống theo khẩu hiệu của mình: “SỐNG, CẢM NGHIỆM, PHỤC VỤ” và qua đó chúng tôi đã đạt được nhiều mục tiêu của chúng tôi để sống đời sống Kitô Hữu theo những con đường của Đức Maria đã nói với Thánh Catherine Laboure. Phục vụ là cốt lõi của sự tồn tại của chúng tôi.
Đã có một thời kỳ tăng trưởng và thịnh vượng cho Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Syria khi hiệp hội là một trong những nhóm người trẻ Kitô hữu quan trọng nhất trong thành phố Đa-mát của chúng tôi. Chúng tôi được biết đến vì hoạt động bác ái, tình nguyện viên và các hoạt động khác nhau như các sự kiện gây quỹ, trại hè và các buổi cầu nguyện.
Khi cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu vào năm 2011, sự khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động của chúng tôi cũng đã bắt đầu. Nó ảnh hưởng đến chúng tôi một cách tiêu cực. Các cuộc họp hàng tuần của chúng tôi, các buổi trại và các sự kiện khác thường được tổ chức tại cộng đoàn của các dì Nữ Tử Bác Ái, nhưng ở trong một khu vực nguy hiểm nên cuối cùng cũng dẫn tới việc phải hủy bỏ các cuộc họp và các hoạt động ở đây, nơi mà chúng tôi xem như nhà của mình.
Do những hoàn cảnh này, chúng tôi đã thiếu nhân lực cách trầm trọng đặc biệt là những người mà chúng tôi coi là xương sống của hội. Các thành viên ở độ tuổi hai mươi là sự hỗ trợ chính cho các hoạt động của các thành viên còn lại thì đang có kế hoạch đi nước ngoài vì hoàn cảnh không thuận lợi hiện nay. Vì lý do này, các hoạt động, đặc biệt là những hoạt động đòi hỏi việc phục vụ đã phải chịu đau khổ và giảm sút trong bảy năm qua.
Nhưng bây giờ chúng tôi đang cố gắng để đứng dậy. Khi tình hình ở Syria ngày càng tốt hơn, chúng tôi cũng cố gắng để được tốt hơn. Với phương châm năm ngoái của chúng tôi '' Công việc tốt phát triển trong thinh lặng '', chúng tôi tiếp tục phấn đấu mỗi ngày.
Với những điều kiện nêu trên, chúng tôi đã được đặt ở một nơi khó khăn. Chúng tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn. Chúng tôi có nên ngừng hoạt động của chúng tôi vĩnh viễn hay là tiếp tục bất kể những khó khăn và nguy hiểm xung quanh chúng tôi? Vì vậy chúng tôi đã quyết định đó là Chúng tôi quyết định sống. Chúng tôi tiếp tục sống bởi vì chúng tôi là Giới Trẻ Con Đức Mẹ và chúng tôi là người Sy-ri. Chúng tôi sống cho hiệp hội và chúng tôi sống cho đất nước thân yêu của chúng tôi. Và quyết định này làm cho chúng tôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Do kết quả của quyết định này, chúng tôi có thể tiếp tục và bắt đầu các hoạt động với các thành viên. Ví dụ, kể từ khi chiến tranh bắt đầu, chúng tôi đã dừng trại hè hàng năm của chúng tôi. Nhưng cuối năm 2016, chúng tôi đã can đảm đưa ra quyết định phục hồi sự kiện này. Thậm chí năm 2017 này, chúng tôi còn được chào đó sự có mặt của một người bạn thân mến, Chủ tịch Quốc Tế của Giới Trẻ Con Đức Mẹ là anh Yancarlos trong trại hè của chúng tôi.
Thời điểm chúng tôi có các bữa tiệc Giáng Sinh và chúng tôi thường xuyên tham gia "Atelier de Noelle" là một hội thảo dành cho trẻ em xung quanh Đa-mát không chỉ cho các thành viên của chúng tôi để trang trí thủ công cho Giáng sinh. Chúng tôi cũng đã trải qua việc cắm trại qua đêm (2 đêm) tại cộng đoàn của các dì Nữ Tử Bác Ái, nơi chúng tôi tổ chức các cuộc họp của chúng tôi. Hội trại này có thời gian cầu nguyện, trò chơi và rất nhiều tiếng cười.
Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của một số người mà nếu không có sự hỗ trợ và cầu nguyện của họ, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục nữa. các dì Nữ Tử Bác Ái, đặc biệt là Dì  Monique Kharouf, cố vấn của chúng tôi. Sự tham gia tiếp tục của Cha Charbel Naim, linh hướng  của chúng tôi, người bắt đầu làm việc với Giới Trẻ Con Đức Mẹ từ năm ngoái, là hai vị đang cho chúng tôi những  lời khuyên cao quý của họ. Cuộc sống thiêng liêng của Thánh Vính Sơn sẽ không hiện diện trong chúng tôi nếu không có những người quan trọng này trong nhóm của chúng tôi là  Cha Charbel và  dì Monique.
Là một thành viên của Gia đình Vinh Sơn ở Đa-mát, chúng tôi đang cố gắng hợp tác với các ngành khác để đạt được một mục tiêu chung, mạnh mẽ hơn khi chúng ta dâng hiến đời sống trong đoàn sủng Vinh Sơn. Bởi vì tình hình trong quá khứ, và điều tốt nhất mà chúng tôi có bây giờ, chúng tôi thúc đẩy sự tham gia đối với mục tiêu bác ái của chúng tôi được hướng dẫn bởi linh đạo của Thánh Vinh Sơn Phaolô.
Những từ chung chung nhất và được chia sẻ để mô tả sự thân thiết của chúng tôi là: Tình yêu không mong đợi đáp trả, gia đình, niềm vui, ánh sáng, cách sống, hợp đoàn, thông điệp để cho đi, thời gian buồn và vui, nhiệm vụ và trách nhiệm.
Với tình hình của đất nước, liệu pháp quan trọng cho người trẻ là được hiệp nhất trong những lời cầu nguyện, hiệp nhất trong một nơi mà chúng ta thuộc về; và cảm thấy tự do để đưa ra một thông điệp cụ thể qua Đức Maria đến với Chúa  Giêsu, để: SỐNG, CẢM NGHIỆM  và PHỤC VỤ như khẩu hiệu của chúng tôi.
Ngoài ra, tất cả chúng tôi đều được mời gọi tham dự chủ đề này trong Giới Trẻ Con Đức Mẹ Vinh Sơn ở Syria, đó là "Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước ta" Matthew 25. (đây là kế hoạch cho năm tới)
Bên trong mỗi người trong chúng ta đều có "Tình Yêu" điều này làm tăng cảm giác được thuộc về và điều đó cũng sẽ tạo ra hạnh phúc.
Cuối cùng nhưng không phải là kém phần quan trọng, tôi muốn kết thúc điều này bằng cách nói rằng 7 năm chiến tranh đã không làm chúng tôi hèn nhát, chúng tôi đã không chạy trốn, chúng tôi đã không ẩn núp; thay vào đó, cuộc chiến tranh này đã làm cho chúng tôi mạnh mẽ hơn, hiệp nhất, liên kết với sự thân thiện của chúng ta đối với đất nước chúng tôi qua sự thuộc về Giới Trẻ Con Đức Mẹ ở Đa-mát.
Xin cảm ơn đặc biệt đến những người có trách nhiệm, những người luôn ủng hộ chúng tôi, đặc biệt là những người ủng hộ chúng tôi tham dự đại hội này, Cha Ziad Haddad, Cha Charbel Naim, Dì  Monique Kharouf và những người khác.
Tôi rất vui mừng và biết ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người luôn cầu nguyện cho Hòa bình trong nước Syria yêu dấu của chúng tôi
Cầu xin Hòa bình cho Syria yêu dấu của chúng tôi.
Aida Baladi
Trưởng ban đại diện Giới Trẻ Con Đức Mẹ quốc gia Syria
(PMT chuyển ý)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
TIN / BÀI MỚI